Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Không thể phủ nhận vai trò của nước đối với sức khỏe của con người. Nếu uống quá ít, sẽ dẫn đến không đủ cho cơ thể, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc quá mức. Vậy uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ và những lưu ý để điều tiết hợp lý lượng nước phù hợp.

Mỗi người cần bao nhiêu nước mỗi ngày?

Cơ thể chúng ta thường xuyên mất nước do vận động, quá trình bài tiết qua đường tiểu tiện, đại tiện, mồ hôi và cả hơi thở. Vì vậy, uống nước thường xuyên và đều đặn trong suốt cả ngày là điều cần thiết. Trung bình, đối với người trưởng thành, nam giới cần khoảng 3.7 lít/ngày, nữ giới cần khoảng 2.7 lít/ngày.

Tuy nhiên, để tính chính xác hơn cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người lớn, chúng ta sẽ dựa vào cân nặng cá nhân. US News & World Report đưa ra công thức tính như sau:

Cân nặng (kg) x 2 x 0.5 = Lượng nước cần thiết trong ngày (oz/ngày).

Trong đó, 1oz = 0.03l.

Từ đó, chúng ta có thể quy ra bảng quy đổi sau:

Cân nặng (kg)Lượng nước cần thiết (ml)
40 – 43960
45 – 491080
50 – 541200
55 – 591320
60 – 641440
65 – 691560
70 – 741680
75 – 791920
80 – 842040
85 – 902160
Bảng chi tiết lượng nước cần sử dụng theo mức cân nặng

Như vậy, cân nặng càng lớn, đồng nghĩa lượng nước tiêu thụ càng nhiều hơn. Đối với trẻ nhỏ, bạn cũng có thể áp dụng theo công thức này để ước lượng ml cần thiết cho bé hàng ngày.

Ví dụ: bé có cân nặng 10kg có thể tính như sau:

Lượng nước cần thiết = 0.03 x 10 x 2 x 0.5 = 0.3 lít/ngày = 300 ml/ngày.

Những lưu ý đối với chế độ uống nước

Theo khuyến cáo, mỗi người với mức cân nặng khác nhau sẽ có mức tiêu thụ riêng. Tuy nhiên, các khuyến cáo này cũng cần dựa trên những điều kiện thực tế:

  • Điều kiện môi trường, thời tiết: nếu bạn sống ở những khu vực thời tiết nóng bức, bạn sẽ cần tiêu thụ nước nhiều hơn. Nhiệt độ cao, sẽ khiến cơ thể toát nhiều mồ hôi, nhanh chóng rơi vào tình trạng mất nước nếu không được bổ sung kịp thời.
  • Chế độ ăn uống: nếu trong chế độ ăn hàng ngày tiêu thụ nhiều rau xanh, trái cây – đã chứa một phần nước lớn ở bên trong. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ nhiều loại thức ăn mặn, cay, nhiều đường, bạn nên uống thêm nước.
  • Tính chất công việc: công việc hàng ngày đòi hỏi cần di chuyển, vận động nhiều, cấp nước nhiều hơn mức thông thường là điều cần thiết. Uống nước nhiều hơn, giúp bù đắp phần nước mất đi, trong quá trình hoạt động cường độ cao.
  • Sức khỏe cá nhân: nếu bạn bị sốt, cần uống nước để điều hòa lại nhiệt độ cơ chế. Hoặc trong trường hợp bị tiêu chảy, uống nước giúp cân bằng lại lượng nước bị mất đi không kiểm soát.
  • Khi mang thai hoặc cho con bú: sẽ cần uống nhiều nước hơn. Bởi nước không chỉ đáp ứng cho cơ thể mẹ mà còn cho cả cơ thể con.
Phụ nữ mang thai cần uống nhiều nước hơn

Làm thế nào để uống nước thường xuyên hơn

Một vài mẹo để uống nước đầy đủ và thường xuyên hơn mà bạn nên biết:

Luôn mang theo bình nước bên mình
  • Mọi người thường dễ quên đi việc uống nước trong ngày khi đang cần tập trung cho công việc, hoặc di chuyển nhiều. Hãy luôn mang theo chai nước bên mình, là cách đơn giản để bạn luôn có nước khi cần thiết.
  • Đối với trẻ nhỏ, bạn thường gặp khó khăn trong việc cho bé uống nước. Do đó, để dễ dàng hơn có thể thay nước lọc bằng các sản phẩm dạng lỏng khác (sữa, nước trái cây, sữa chua, váng sữa,…). Nước là phần chính tạo nên các loại thực phẩm này.
  • Tương tự đối với người lớn, nước uống cũng được cung cấp từ nhiều thực phẩm và đồ uống khác trong cuộc sống. Bạn có thể giảm lượng nước lọc và tương cường tiêu thụ: trái cây, rau xanh, trà, nước ép hoa quả, nước canh trong bữa ăn,… Linh hoạt trong việc sử dụng nước, sẽ làm bạn bớt áp lực tiêu thụ nước và sử dụng chúng trong tâm thái tích cực hơn.

Nước chính là nguồn năng lượng tích cực cho các cơ quan và cơ thể. Do đó, bạn không chỉ cần uống nước, quan trọng hơn đó là việc uống đủ mỗi ngày. Chúng sẽ giúp cơ thể luôn trở nên thoải mái, đầy năng lượng, và hoạt động nhanh nhạy.

Categories :
Share This :

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

Get Full experience in audio

Keep Updated about our Promo and Deals in Noiz Shop

Have A Question?

Keep Updated with our newsletter. Subscribe now.