Hiểu đúng về lời khuyên: uống 8 ly nước mỗi ngày

Có thể chúng ta đã nghe nhiều thông tin về việc uống 8 ly nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 lít nước. Rất nhiều người đã tin tưởng và thực hiện theo. Vậy lời khuyên này bắt nguồn từ đâu? và đã được kiểm chứng chưa?

Nguyên tắc 8 ly nước mỗi ngày

6 – 8 cốc nước mỗi ngày là một trong những lời khuyên dễ nhớ, dễ hình dung và dễ thực hiện theo. Lượng này tương đương với khoảng 2 lít nước, cho người có chế độ ăn khoảng 2000 Calo/ngày. Tuy nhiên, khuyến nghị này không có nguồn gốc và kiểm chứng khoa học rõ ràng.

Bạn có thể xem nó giống như một phương cách ước lượng tương đối cách thức sử dụng nước, với người trưởng thành, có sức khỏe ổn định. Nhưng trên thực tế, rõ ràng, có một số người cần nhiều 8 ly, và cũng có những người cần ít hơn 8 ly nước mỗi ngày.

Tham khảo bài viết: “Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?” để có thể xác định chính xác lượng nước với cân nặng, điều kiện làm việc, tình trạng sức khỏe.

Bạn không nên phụ thuộc cứng nhắc vào con số 8 ly nước khi áp dụng. Bởi ngoài nước nguyên chất, bạn đang sử dụng rất nhiều thực phẩm khác như trái cây, nước ép, rau quả,… chứa rất nhiều nước. Một số loại thực phẩm như: dưa hấu, rau bina,… gần như chứa đến ~ 100% nước.

Nếu bạn có thói quen sử dụng đồ uống có ga, cafe, rượu, bia, nước tăng lực, chúng cũng cung cấp nước theo cách tương tự. Tuy nhiên, hãy cân nhắc sử dụng, bởi các loại đồ uống này chứa nhiều cafein, chất kích thích hoặc cồn – không tốt cho sức khỏe.

Do đó, hãy cân đối lượng nước sử dụng hàng ngày, theo chế độ ăn uống tổng thể của bản thân. Chính bạn sẽ thiết lập cho mình nguyên tắc dùng nước riêng, chứ không phải uống 8 cốc nước mỗi ngày.

Nguyên tắc 8 ly nước mỗi ngày

Cách bạn nhận biết đã uống đủ nước?

Khi bạn đã biết cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày, chắc chắn việc uống nước sẽ chủ động hơn. Tuy nhiên, chúng ta ít khi đong đếm chính xác lượng nước đã uống. Vậy làm thế nào để biết rằng, bản thân đã sử dụng một lượng vừa đủ.

Cơ thể chúng ta, chính là câu trả lời chính xác nhất. Cơ thể luôn có những phản ứng đối với những tác động từ bên ngoài và đưa ra những tín hiệu, để chúng ta dễ dàng nhận biết. Khi cơ thể đủ nước, bạn sẽ:

  • Ít khi cảm thấy khát.
  • Nước tiểu không màu hoặc màu vàng nhạt.

Ngược lại, nếu bạn thấy thường xuyên khát, nước tiểu có màu vàng đậm, đồng nghĩa với việc cơ thể đang báo hiệu cần cấp nước. Thiếu nước sẽ làm trì trệ hoạt động của các cơ quan, nhận thức và vận động bên ngoài. Lúc này, hãy uống ngay ly nước để điều hòa lại chuyển hóa trong cơ thể.

Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà uống quá nhiều nước. Đó có thể sẽ trở thành lợi bất cập hại.

Khát nước là dấu hiệu của thiếu nước trong cơ thể

Tác hại khi uống quá nhiều nước

Uống nước tốt cho sức khỏe, nhưng không vì vậy mà sử dụng quá nhiều. Lượng nước quá lớn khi đưa vào cơ thể có thể dẫn đến:

  • Thận làm việc quá tải, không loại bỏ được lượng nước dư thừa.
  • Đi tiểu liên tục.
  • Loãng máu, gây choáng váng, mất tập trung trong một khoảng thời gian ngắn. Nguy hiểm hơn, nó có thể đe dọa đến tính mạng.
Uống quá nhiều nước gây đi tiểu nhiều lần

Chỉ những vận động viên, tập luyện thể thao hoặc người lao động nặng có thể sử dụng nhiều nước hơn bình thường, trong điều kiện hoạt động kéo dài. Như vậy, có thể giảm bớt tình trạng mất nước đột ngột.

Còn đối với người bình thường, làm việc văn phòng, hãy chia đều lượng nước uống. Mỗi lần bạn có thể uống một ngụm nhỏ, rải rác trong ngày. Cùng với chế độ ăn uống, chúng tôi tin rằng bạn sẽ luôn có đủ nước cho cơ thể.

Nguyên tắc 8 ly nước mỗi ngày chỉ là cách thức tương đối để bạn ước lượng mức nước cần sử dụng. Trên thực tế, bạn cần linh hoạt khi áp dụng, tùy theo chế độ ăn uống, tập luyện và làm việc của bản thân. Hãy lắng nghe cơ thể để hiểu hơn rằng cơ thể đang mong muốn gì. Chính bạn sẽ đặt ra nguyên tắc sử dụng nước cho riêng mình, để không bị sử dụng quá ít hay quá nhiều.

Categories :
Share This :

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

Get Full experience in audio

Keep Updated about our Promo and Deals in Noiz Shop

Have A Question?

Keep Updated with our newsletter. Subscribe now.