Vai trò của nước với sức khỏe con người

Nếu bạn đã từng nghe rằng: nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Điều đó cho thấy tầm quan trọng không thể thay thế của nước đối với sự sống của cơ thể. Chúng cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, mô và các cơ quan. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vai trò của nước đối với sức khỏe con người trong bài viết này.

Điều hòa nhiệt độ của cơ thể

Dù bạn đang ngồi yên, không vận động, nhưng các cơ quan trong cơ thể vẫn luôn hoạt động không ngừng. Khi đó, nước được cấp thường xuyên hỗ trợ rất lớn trong việc điều hòa nhiệt độ, luôn giữ ở mức ổn định 37 độ C.

Đặc biệt, nếu bạn vận động mạnh như tập thể dục, bê vác nặng,… nhiệt độ cơ thể sẽ không ngừng tăng lên nhanh chóng. Nếu không có cơ chế điều tiết, nhiệt độ tăng mạnh có thể xảy ra co giật, đột quỵ. Lúc này, nước phát huy vai trò của mình, thông qua tuyến mồ hôi, đẩy nước lên bề mặt da, làm mát cơ thể.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, khi hoạt động thể chất mạnh, bạn cần bổ sung nhiều nước hơn bình thường.

Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Ăn uống chính là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, giúp tiếp thêm nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, để tiêu hóa được thức ăn, nước đóng vai trò rất quan trọng.

Nước bọt và dịch vị dạ dày tiết ra giúp thức ăn được chuyển hóa hoàn toàn từ dạng thô sang chất dinh dưỡng tinh. Khi đó, các các dinh dưỡng mới có thể chuyển hóa vào cơ thể. Khi đủ nước, bạn sẽ hạn chế các bệnh lý như táo bón, dạ dày, ợ chua.

Giúp lưu thông máu dễ dàng

Có thể bạn chưa biết, nước chiếm 92% thành phần của máu. Máu lưu thông dễ dàng, khi cơ thể được cấp nước đầy đủ. Các tế bào trở nên khỏe mạnh hơn khi có đủ oxy, chất dinh dưỡng và khoáng.

Thiếu nước là nguyên nhân dẫn đến máu trở lên đặc hơn và tăng huyết áp bất thường. Cùng với đó, các khoáng chất và dinh dưỡng khó được tiếp nhận vào mô, khi máu quá đặc.

Hỗ trợ bài tiết

Cơ thể cần bài tiết liên tục để đào thải các chất độc ra bên ngoài. Hoạt động bài tiết giúp chúng ta luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật, duy trình tinh thần sảng khoái trong cả ngày dài.

Con người thực hiện bài tiết qua đường nước tiểu, phân, mồ hôi và hơi thở. Tất cả các dạng này đều cần đến nước làm trung gian. Không đủ nước có thể dẫn đến sỏi thận, táo bón, và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bài tiết mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể

Giảm chấn động đến xương và cơ

Nước giúp tạo thành dịch bao quanh cơ và xương, giúp giảm tác động khi hoạt động mạnh. Nhờ đó, cơ thể hạn chế được những chấn thương không đáng có từ bên ngoài.

Nằm nối tiếp giữa các khớp xương là sụn. Khoa học đã chứng minh rằng, chúng chứa 80% là nước. Việc mất nước lâu dài có thể dẫn đến mỏi cơ, thoái hóa khớp.

Não bộ hoạt động nhanh nhạy

Não bộ là trung tâm điều khiển nhận thức và hành động của con người. Một tinh thần minh mẫn, sảng khoái, tập trung có thể giúp bạn giải quyết công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Thiếu nước, khiến cho các mô não tiếp nhận oxy và dinh dưỡng chậm, ức chế quá trình phân tích, liên kết thông tin. Vì vậy, luôn giữ chiếc chìa khóa đáng giá, tăng cường hoạt động não bằng cách uống đủ nước.

Giúp làn da tươi trẻ

Làn da tươi trẻ là mong muốn của tất cả mọi người, đặc biệt các chị em phụ nữ. Chắc hẳn, không ai mong muốn có làn da khô, nứt nẻ, đầy nếp nhăn,… Đó là biểu hiện của một làn da thiếu nước, hơn hết biểu hiện cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Rất nhiều chị em đã phải chi ra một khoản lớn để đầu tư cho sức khỏe da. Thế nhưng có một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn nhiều, chính là việc uống nước nước mỗi ngày. Chúng giúp da thức đẩy sản xuất colagen, ngăn ngừa lão hóa dưới những tác động liên tục của nắng, gió, bụi…

Nước giúp duy trì làn da khỏe mạnh

Nước có vai trò quan trọng với sức khỏe của con người. Chúng giúp cấu thành nên các bộ phận, hỗ trợ hoạt động và giảm thiểu tác động, rủi ro xấu đến cơ thể. Do đó, hãy bổ sung chế độ uống nước vào bảng kế hoạch bảo vệ sức khỏe hàng ngày của bạn.

Categories :
Share This :

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

Get Full experience in audio

Keep Updated about our Promo and Deals in Noiz Shop

Have A Question?

Keep Updated with our newsletter. Subscribe now.